Chống thấm hồ cá

Khi xây dựng hồ cá, chống thấm là một trong những công việc bắt buộc. Bởi nó quyết định chất lượng và giá trị thẩm mỹ của hồ cá. Cùng tìm hiểu 6 cách chống thấm hồ cá, bể cá xi măng hiệu quả tối ưu, bền đẹp với thời gian.

Những lợi ích khi chống thấm cho hồ cá cảnh

Chống thấm cho hồ cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho cá nuôi trong hồ, đồng thời nâng cao giá trị thẩm mỹ của hồ cá và khu vực xung quanh hồ, cụ thể:

– Đảm bảo môi trường nước an toàn cho cá, hạn chế sự hình ảnh của rong rêu và ẩm mốc.

– Giúp công tác vệ sinh hồ cá thuận tiện và dễ dàng hơn, tránh sự bám cặn của bụi bẩn và chất thải của cá.

– Chống thấm giúp nước hồ cá xi măng không bị rò rỉ nước và thấm ra bên ngoài, gây mất vệ sinh và thiếu thẩm mỹ môi trường xung quanh hồ cá.

– Kéo dài tuổi thọ của hồ cá nhờ cơ chế chống được áp lực nước từ vật liệu chống thấm, tránh xảy ra tình trạng nứt gãy thành bể, đáy bể. Bể cá bền hơn, đồng nghĩa với việc chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc cho việc tu sửa hồ cá.

– Làm nổi bật vẻ đẹp của cá trong hồ.

Cách chống thấm hồ cá cảnh xi măng tốt nhất hiện nay là gì?

Hiện nay, có nhiều cách xử lý hồ cá bị thấm nước khác nhau. Mỗi cách đều mang những ưu nhược điểm riêng biệt. Dưới đây, chúng tôi tổng hợp 5 phương pháp chống thấm bể cá cảnh mang lại hiệu quả vượt trội và được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Màng nhũ tương chống thấm đàn hồi Polycoat

Polycoat là vật liệu chống thấm có khả năng cách nhiệt. Polycoat được đánh giá là phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam nhờ khả năng co dãn cao.

Quy trình chống thấm bằng Polycoat không quá phức tạp, gồm các bước sau:

Bước 1: Làm sạch khu vực cần chống thấm

Loại bỏ vật chất dư thừa như vụn vữa bê tông, bụi bẩn, rác… là điều cần thiết để vật liệu chống thấm bám dính tốt trên bề mặt. Có thể dùng chổi, đục, máy hút bụi công nghiệp để vệ sinh.

Bước 2: Trát vữa xi măng gốc

Màng xi măng này là lớp đóng vai trò tiếp nhận màng chống thấm bể cá cảnh. Trát một lớp vữa xi măng với độ cao khoảng 1cm đến 2cm làm bề mặt cho hồ cá.

Bước 3: Phun lớp lót chống thấm

Trộn Polycoat nguyên chất với 20% nước sạch để pha loãng Polycoat. Khuấy đều rồi phun hoặc lăn đều dung dịch lên bề mặt đáy bể và thành bể.

Bước 4: Sơn chống thấm bể cá bằng Polycoat

Quét một lớp Polycoat lên toàn bộ bề mặt bể cá. Đợi lớp Polycoat đầu tiên khô (thông thường khoảng 4 đến 6 tiếng đồng hồ sẽ khô hoàn toàn) thì tiến hành sơn lớp Polycoat thứ hai chồng lên lớp thứ nhất.

Bước 5: Kiểm tra hiệu quả chống thấm

Đợi lớp Polycoat khô hoàn toàn, tiến hành bơm nước vào hồ để kiểm tra hiệu quả chống thấm.

Chống thấm bằng màng tự dính

Cách chống thấm bể cá cảnh bằng màng tự dính được đánh giá cao bởi nó mang lại nhiều ưu điểm, điển hình như:

– Màng tự dính không cần phải khò nóng, tự bản thân nó có thể bám dính tốt trên bề mặt bê tông.

– Loại màng này không kén vật liệu nền thi công, dù là vật liệu gì cũng có thể bám dính tốt, hơn nữa hiệu quả chống thấm rất cao.

– Thời gian thi công nhanh so với các vật liệu chống thấm khác.

Nhược điểm duy nhất của màng chống thấm tự dính là khó thi công ở các mép nối, góc cạnh hẹp hay khu vực thi công không bằng phẳng. Ở những vị trí này, người thợ thi công phải có kỹ thuật chuyên môn cao thì hiệu quả chống thấm mới được đảm bảo.

Quy trình thực hiện như sau:

– Dọn sạch vôi vữa, bụi bẩn, rêu mốc, xi măng… tồn tại trên bề mặt cần chống thấm.

– Quét 1 lớp mỏng sơn lót Bitum gốc dung môi Polyprime (định mức từ 0.3 – 0.4 lít/m2) trên toàn bộ bề mặt bể cá.

– Dán màng chống thấm tự dính. Chỉ cần bóc vỏ silicon ngoài màng chống thấm ra rồi dán lên bề mặt đã quét sơn lót. Lưu ý: diện tích chồng mí tối thiểu là 5cm, dùng con lăn lăn nhẹ nhàng và đều tay, tránh để xảy ra hiện tượng nhốt bọt khí.

Chống thấm màng khò

Chống thấm hồ cá cảnh bằng màng khò chống thấm mất nhiều thời gian trong công đoạn gia nhiệt. Nhưng kỹ thuật chống thấm này vẫn được áp dụng phổ biến, bởi hiệu quả chống thấm tối ưu.

Các bước thực hiện cụ thể:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt hồ cá

Khi nhắc đến quy trình chống thấm, việc đầu tiên mà chúng ta phải làm luôn là vệ sinh bề mặt cần thi công chống thấm. Bề mặt cần thi công sạch sẽ, chỉ trơ ra bê tông thì vật liệu chống thấm mới có thể bám dính tốt. Có thể dùng chổi, máy thổi cầm tay hoặc cọ quét để thực hiện bước này.

Bước 2: Xử lý những chỗ lồi lõm

Những nơi không bằng phẳng, tồn tại lỗ rỗng hoặc nhô lên phải được trát kín và xử lý cho bằng phẳng.

Bước 3: Đo và cắt màng chống thấm

Công đoạn này đòi hỏi người thi công phải thật tỉ mỉ và cẩn thận. Tiến hành đo và cắt màng chống thấm phù hợp cho từng mảng tường, đáy bể và thành bể. Lưu ý: khi cắt đến phần các mép nối, đảm bảo mép nối phải chồng lấn lên nhau khoảng 50mm đến 60mm phủ kín lớp xi măng bên dưới.

Bước 4: Thi công lớp sơn lót bề mặt

Quét một lớp mỏng sơn lót gốc Bitum lên toàn bộ bề mặt bể cá (có thể sử dụng sơn Primer) rồi để chúng khô tự nhiên. Lớp sơn này có tác dụng tăng độ bám dính của tấm màng chống thấm.

Bước 5: Khò màng chống thấm

Đặt tấm màng vào vị trí cần chống thấm đã được thi công sơn lót bitum, dùng đèn khò để khò lên bề mặt tấm màng, cho hợp chất bitum trên bề mặt tấm màng tan chảy rồi dính vào kết cấu bề mặt xi măng hoặc bê tông. Cần ép phần màng những nơi đã khò, tránh để xảy ra hiện tượng nhốt bọt khí. Đặc biệt, chú ý nhiệt nhiệt, tránh làm cháy màng.

Bước 6: Làm kín các phần tiếp giáp

Dùng bay miết mạnh để làm kín các phần tiếp giáp. Ở các góc, cần gia cố nhiều lớp màng.

Bước 7: Kiểm tra hiệu quả chống thấm

Đợi lớp màng khô hoàn thiện, xả nước vào hồ để kiểm tra hiệu quả chống thấm.

Sử dụng keo chống thấm hồ cá dạng lỏng

Hóa chất ở dạng lỏng hay còn gọi là keo chống thấm có khả năng thẩm thấu đồng đều vào từng mao mạch bê tông, tạo ra mạng tinh thể chống thấm vững chắc.

Các keo chống thấm dạng lỏng tốt nhất hiện nay có: KOVA, SIKA và Water Seal DPC. Trong đó chống thấm bể cá, hồ cá cảnh bằng Sika được cực kỳ ưa chuộng bởi vừa chống thấm cực kỳ hiệu quả vừa an toàn cho cá nuôi. Nếu bạn quan tâm cách chống thấm hồ cá koi bằng sika hãy tìm hiểu ở đường dẫn bên dưới.

Để xử lý hồ cá bị thấm nước bằng chất chống thấm dạng lỏng, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Vệ sinh và làm nhám bề mặt hồ cá. Cách vệ sinh tương tự như ở các cách chống thấm bể cá khác ở trên.

– Phủ chất chống thấm dạng lỏng lên thành và đáy bể. Có thể sử dụng lu hoặc chổi quét sơn. Cần phủ hai lớp, lớp thứ hai sơn sau lớp thứ nhất 6 tiếng đồng hồ.

– Đợi sơn khô thì kiểm tra hiệu quả chống thấm.

Chống thấm hồ cá bằng Mariseal 300

Mariseal 300 có gốc là Polyurethane 2, tồn tại ở dạng lỏng.

Quy trình thi công Chống thấm cho hồ cá bằng Mariseal 300 như sau:

– Vệ sinh làm sạch hồ cá (tương tự như trên), đảm bảo độ ẩm nền bê tông không quá 5%.

– Sơn một lớp sơn lót lên bề mặt hồ cá rồi để khô tự nhiên.

– Trộn Mariseal 300 theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Chú ý đảm bảo trộn đúng tỷ lệ được yêu cầu. Khuấy đều trong khoảng 5 phút.

– Dùng chổi quét hoặc cọ lăn Mariseal 300 chồng lên lớp sơn lót. Đợi lớp đầu tiên khô, sơn thêm lớp thứ hai để nâng cao hiệu quả chống thấm.

Áp dụng sơn chống thấm hồ cá

Ở cách chống thấm bể cá này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng sơn Epoxy chuyên dụng để chống thấm hồ cá. Sơn Epoxy sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi khả năng kháng hóa, độ bám dính cao; bám dính tốt trên bề mặt xi măng, kim loại; có khả năng chống mài mòn hao hụt cực kỳ tốt.

Bước 1: Vệ mình bề mặt bể cá

Vệ sinh  sạch sẽ bề mặt hồ cá, loại bỏ bụi bẩn, vật liệu thừa. Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn tốt nhất.

Bước 2: Tiến hành sơn xử lý hồ cá bị thấm nước

Chúng ta tiến hành sơn trên bề mặt hồ cá lớp sơn đầu tiên. Sau 6 tiếng, lớp sơn đầu tiên khô có sơn lớp thứ hai để có hiệu quả chống thấm tốt nhất. Tùy vào mục đích sử dụng có thể sơn thêm lớp hơn thứ 3.

Bước 3: Thi công sơn lót

Lớp sơn lót có vai trò tăng kết dính các lớp sơn với nhau từ đó tăng hiệu quả chống thấm.

Bước 4: Tiến hành sơn phủ

Đây là lớp sơn quyết định tính thẩm mỹ của hồ cá. Thông thường màu sơn epoxy được lựa chọn để sơn phủ là màu đen để tạo độ nổi bật, nâng cao vẻ đẹp những chú cá nuôi của bạn.

Bước 5: Nghiệm thu chống thấm

Để kiểm tra hiệu quả chống thấm người ta thường ngâm hồ cá từ 24H – 48H. Nếu không có dấu hiệu rò rỉ thì việc chống thấm bể cá của bạn đã thành công.

Sử dụng sơn Kova để chống thấm hồ cá

Sơn Kova là một trong những vật liệu chống thấm được ưu tiên hàng đầu khi xử lý hồ cá bị thấm nước, hạn chế tuyệt đối những sự cố rò rỉ sớm nhất.

Ưu điểm của Sơn Kova

Chất chống thấm Kova không chỉ ứng dụng xử lý bể cá mà sử dụng đa dạng cho mọi công trình, màu sắc phòng phú, giá thành cạnh tranh.

Kova thích hợp xử lý cho bề mặt xi măng, bê tông bởi đặc tính dạng lỏng thích hợp với điều kiện khí hậu nắng mưa như ở Việt Nam.

Đặc biệt, Kova có khả năng tạo liên kết bám dính cực tốt lên bề mặt xi măng, bê tông nên rất thích hợp để chống thấm hồ cá lộ thiên.

Các bước thi công

Bước 1: Tạo lớp chống thấm đầu tiên

Trộn vữa chống thấm với xi măng trát đều lề bề mặt đất sét và để khô.

Bước 2: Tiến hành lát gạch lên bề mặt hồ

Bước này cần thực hiện theo đúng quy trình như sau. Đầu tiên, lát gạch từ tâm bể lên thành bể. Sau khi lát gạch xong để khô 2-3 ngày rồi tiến hành trát lớp vữa chống thấm đầu tiên lên bề mặt gạch. Có thể đặt lưới gia cố chịu lực nếu hồ quá lớn. Tiến hành sơn lớp vữa chống thấm thứ 2.

Bước 3: Dùng sơn Epoxy cho bề mặt

Bước này cực kỳ quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của bề mặt bề cá. Có thể dùng lớp sơn cuối cùng là màu đen để tạo nên độ nổi bật cho bể.

Báo giá dịch vụ chống thấm hồ cá

Trên đây là các kỹ thuật chống thấm hiệu quả cao, được các chuyên gia chống thấm của Chống Thấm Gia Khánh áp dụng. Hy vọng bài viết giúp bạn lựa chọn được cách chống thấm hiệu quả và thích hợp nhất cho hồ cá nhà mình.

Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn xử lý chống thấm hồ cá một cách hiệu quả hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 0909 899 247. Chúng tôi nhận thi công chống thấm tại Thanh Hóa và các tỉnh thành lân cận, đảm bảo chống thấm dột triệt để 100%.

Mọi chi tiết liên hệ:

Chống Thấm Gia Khánh
Địa chỉ: Nhà số 4, Thiệu Phúc, Thiệu Hóa, Thanh Hóa
Điện thoại: 0961.343.433
Email: chongthamgiakhanh87@gmail.com
Website: www.chongthamgiakhanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *